Luật chơi chắn sân đình, tất tật những thông tin cần biết

Xem(188)

Luật chơi chắn sân đình, tất tật những thông tin cần biết. Trong trò chơi này người chơi cần ghi nhớ những thông tin gì, hướng dẫn thông tin chi tiết. Cùng tìm hiểu qua bài viết duới đây của dudoanmienbac.net

Tìm hiểu về trò chơi Chắn Sân Đình

Sân Đình là một trang web trò chơi trực tuyến đặc biệt dành riêng cho những người yêu thích chơi chắn và phỏm truyền thống của người Việt. Trên Sân Đình, bạn có thể tham gia chơi chắn trực tuyến mà không khác gì việc chơi chắn trong thế giới thực.

Bộ bài chắn gồm 100 lá bài, tương tự như bộ bài tây với 52 lá.

 • Gồm có phần số là : nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu. Ngoài ra cũng còn có thêm một lá đặc biệt gọi là chi chi.
 • Gồm phần chất: vạn (ô), văn (rô), sách (cơ).

Một bộ bài sẽ bao gồm các lá bài như nhị vạn, nhị văn, nhị sách, tam vạn, …, cửu vạn, cửu văn, cửu sách và gồm lá chi chi. Trong mỗi lá bài sẽ lại gồm có 4 lá giống nhau, khác với bộ bài Tứ Sắc sẽ chỉ có một lá 4 cơ, trong khi đó,trong bộ bài chắn có 4 lá tứ vạn,…

Các quân bài trong chơi chắn sân đình
Các quân bài trong chơi chắn sân đình

Luật chơi chắn sân đình cơ bản 

Luật chơi chắn Sân Đình tương tự với chắn truyền thống của người Việt. Mỗi ván chơi tối đa 4 người, mỗi người chơi sẽ nhận được 19 lá bài và số bài còn lại sẽ được đặt xuống để gọi là nọc.

Trong lượt của mình, mỗi người chơi có thể bốc 1 lá bài từ nọc và có thể ăn lá đó và đánh ra 1 lá khác. Người chơi cũng có thể ăn lá bài vừa được đánh ra bởi người chơi cửa trước. Mục đích của trò chơi là hoàn thành bộ bài và ù là kết thúc ván bài. Hoàn thành bộ bài có nghĩa là chỉ có các cặp bài trùng hoặc bộ bài có số bài tương đương, trong đó “Bộ” có thể là chắn hoặc cạ.

 • Chắn: là 2 lá bài giống nhau về số và chất, ví dụ như 2 lá cửu văn hoặc 2 lá chi chi.
 • Cạ: là 2 lá bài cùng số, nhưng khác chất, ví dụ như lá cửu vạn và lá cửu văn.
Luật chơi chắn sân đình
Luật chơi chắn sân đình

Hướng dẫn thông tin chắn sân đình chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thông tin chắn sân đình:

 • Bốc cái: Sau khi chia đủ 19 lá bài cho tất cả người chơi, người chiến thắng ván trước sẽ bốc 1 lá bài từ Nọc (ngăn bài), sau đó lật bài cái gồm 20 lá để xác định người chơi nào sẽ được chơi đầu tiên trong ván này.
 • Ăn: Người chơi tiếp theo có thể ăn bài bằng cách lấy lá bài đó mang về vị trí của mình. Tiếp đó sẽ lấy một quân bài khác (lá cửu vạn nếu là ăn chắn, hoặc lá cửu văn/sách nếu là ăn cạ) đặt lên trên lá vừa ăn được.
 • Đánh: Sau khi ăn, người chơi phải đánh ra 1 lá bài từ tay của mình.
 • Bốc nọc: Là trong trường hợp nếu không ăn thì người chơi sẽ phải thực hiện bốc 1 lá từ Nọc. Sau khi bốc, họ hòn toàn có thể ăn lá vừa bốc được.
 • Dưới: Nếu không ăn sau khi bốc, người chơi phải “Dưới”, tức là nhường quyền ăn cho người cửa sau.
 • Chíu: Đây là cách ăn khá đặc biệt, ví dụ như nếu mình có được 2 lá giống nhau, thì khi đó sẽ có thể sử dụng 1 lá bài để ăn 1 lá y hệt mà người chơi mới đánh ra gọi là chíu.
 • Trả cửa: Chính là trường hợp khi mà ăn chỉ được ăn lá bài mình vừa bốc, hoặc là người cửa trước đánh ra. Hoặc là lá bài cửa trước bốc nhưng không ăn (người đó dưới). Sau khi ăn, người chơi phải đánh 1 lá khác vào ngay bên phải của mình.
 • Ù: Chính là khi mà 19 lá của mình (bao gồm cả lá ăn được) được kết hợp với 1 lá vừa bốc từ Nọc (bất kỳ ai bốc) để tạo thành 10 bộ (chắn hoặc cạ), và trong đó sẽcó ít nhất 6 chắn, thì sẽ được gọi là Ù và kết thúc ván bài.
 • Cước: Là trường hợ khi ù, bài của người chơi khi đó sẽ có những điểm đặc biệt như là có toàn lá bài đen – gọi là cước Bạch Định, bài sẽ có đúng 8 lá đỏ – và được gọi là cước Tám Đỏ, còn trường hợp mà có 4 lá chi chi và không có lá đỏ nào khác, thì gọi là cước Kính Tứ Chi và người chơi

thông tin chắn sân đình

Luật chơi chắn sân đình không được áp dụng trên sân đình

Cũng bởi chơi chắn là một trò chơi dân gian cho nên ở mỗi địa phương thì sẽ có những luật chơi riêng. Và dưới đây là những luật chơi không được mang áp dụng ở trong Vì chắn là một trò chơi dân gian, nên ở mỗi địa phương sẽ có những luật chơi riêng. Dưới đây là những luật chơi không được áp dụng tại cổng game Sân Đình:

 • Phát quân ù: Không được ù quân đầu tiên bốc từ nọc (không cần phải chíu ù).
 • Ù Chi rộng: Không được ước cước Ù Chi (không cần phải bạch thủ), tính tiền = Tôm.
 • Từ 6 chắn trở lên, chỉ què Chi: Không yêu cầu phải đánh Chi trước hoặc xé bài ra để què 3. Không phạm luật nếu ù sau khi què Chi.
 • Cước Kính nhị Chi chỉ có 2 quân Chi màu đỏ, các quân còn lại đều màu đen.
 • Vi phạm luật “Ăn cạ xé chắn” hoặc “Xé chắn ăn cạ”: Không được đánh một quân chắn sau đó ăn một quân cạ trong cùng một nước đi. Đây là lỗi thuộc loại A, chỉ áp dụng trong trường hợp người chơi ù và sẽ bị phạt tiền.
 • Quân cái không được coi là ở cửa Chì trong cước Thiên ù Bạch thủ.
 • Cước Địa ù: Không cho phép ù quân đầu tiên bốc từ nọc để được tính là Địa ù. Ngồi im mà không ăn uống gì cũng không được tính là Địa ù.
 • Bỏ Thiên ù: Không được phép bỏ Thiên ù.
 • Phạm lỗi bỏ ù: Không bị coi như treo tranh trái vỉ và không bị ngừng chơi và nghỉ ăn tiền.

Trên đây là những chia sẻ về luật chơi chắn sân đình và những thông tin cần biết. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích, để bạn luôn có nhiều trải nghiệm thú vị với trò chơi của mình.

Xem thêm: thông tin bài liêng luôn thắng, kinh nghiệm từ cao thủ

Xem thêm: Đánh bài liêng là gì, mẹo hay chơi bài liêng dễ thắng

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chơi lô tô có thể là không hợp pháp và chỉ nên tham gia vào các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức, không chỉ để giải trí mà còn để đảm bảo lợi ích cộng đồng."

to top